SARCOPTES-NỖI ÁM ẢNH BỆNH GHẺ CHÓ

Bệnh ghẻ trên chó luôn luôn là nỗi ám ảnh của người nuôi chó cũng như những chú chó bởi nó ảnh hưởng trực tiếp lên bộ lông của cún, thứ mà chúng luôn luôn tự hào và chau chuốt. Thật không may nếu cún của bạn lại mắc ghẻ, tuy nhiên, bạn không biết làm gì để giảm thiểu tình trạng ghẻ cũng như chăm sóc cún nếu lỡ như cún nhà bạn bị ghẻ???

Vậy nên hôm nay Bệnh Viện Thú Y Phan Rang sẽ cùng các bạn tìm hiểu và chia sẻ một số thông tin hữu ích về căn bệnh này cũng như biệp pháp phòng tránh, điều trị và chăm sóc cho những chú cún bị ghẻ nhé!!!

1. Bệnh ghẻ trên chó là gì??

Bệnh ghẻ do con ghẻ gây ra có tên khoa học là Sarcoptes scabiei var.canis, hình dạng quái gở với 4 cặp chân kép sắc nhọn, xâm nhiễm,đẻ trứng và đào những rãnh sâu loằng ngoằng dưới bề mặt da rồi đẻ trứng vào trong đấy.

2. Triệu chứng của bệnh ghẻ trên chó:

Khi thú cưng của bạn bị ghẻ sẽ có một số triệu chứng bệnh điển hình như:

  • Thường xuyên ngứa, gãi liên tục có thể dẫn đến trầy xước da hình thành mủ
  • Rụng lông đặc biệt có thể thấy rõ ở những chú cún lông dầy và dài. Rụng lông rất nhanh tạo thành những mảng lông dầy mỏng khác nhau
  • Da có những nốt phát ban
  • Hình thành vảy hoặc lớp vỏ ở những vùng bị ảnh hưởng

3. Nguyên nhân gây bệnh ghẻ trên chó:

Bệnh ghẻ được lây truyền thông qua động vậy trung gian là ve chó. Ve chó hút máu của động vật bị bệnh và lưu giữ mầm bệnh. Khi động vật khỏe mạnh tiếp xúc hoặc chơi đùa với động vật mắc ghẻ.Ve sẽ di chuyển từ cơ thể động vật mắc sang cơ thể của động vật khỏe mạnh tiến hành hút máu và vô tình truyền mầm bệnh sang động vật khỏe mạnh

Bệnh ghẻ cũng được truyền lây qua nhau thai từ mẹ sang con.

4. Phương pháp chẩn đoán

Khi bạn thấy thú cưng của mình có những biểu hiện như trên. Bạn nêu đưa chúng tới những bệnh viện thú y để được kiểm tra chẩn đoán sớm bệnh cái ghẻ từ đó có những phương pháp điều trị và dùng thuốc thích hợp.

Hiện nay, để chẩn đoán bệnh ghẻ trên chó, các bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu da thú cưng của bạn bằng cách dùng dụng cụ chuyên dụng tách phần da bị ảnh hưởng sau đó là kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm trứng và con ghẻ. Phương pháp này hiện nay khá phổ thông và cho kết quả chính xác.

5. Điều trị và phòng tránh

Để điều trị bệnh ghẻ bác sĩ thú y sẽ đưa ra cho bạn phác đồ với sự kết hợp điều trị giữa sữa tắm và thuốc uống/tiêm

Bạn có thể dùng một số bài thuốc dân gian để làm se phần bề mặt da bị tổn thương do con vật gãi và liếm như tắm bằng nước lá trà xanh, vỏ cây xà cừ,… Tuy nhiên việc tắm gội chỉ là diệt trừ ve rận trên bề mặt da của thú cưng, để điều trị bên trong với thuốc đặc hiệu là điều cần thiết. Việc điều trị ghẻ cần thời gian lâu dài và có thể kéo dài từ 3-6 tuần tùy theo mức độ.

Nếu thú cưng của bạn bị ghẻ bạn nên loại bỏ toàn bộ lớp lông trên phần da bị ảnh hưởng do:

  • Phần lông có thể làm bẩn vùng da ảnh hưởng dẫn đến nhiễm trùng kế phát
  • Loại bỏ phần lông để dễ dàng vệ sinh cũng như điều trị cho phần da bị ảnh hưởng

Rất tiếc hiện nay chưa có một biện pháp phòng ngừa cụ thể cho chó tuy nhiên. Chúng ta có thể phòng tránh cho chúng bằng cách

  • Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ chó thú cưng
  • Tránh cho thú cưng tiếp xúc hoặc chơi đùa với động vật bị bệnh
  • Giữ chế độ ăn và luyện tập phù hợp để thú cưng luôn có hệ miễn dịch khỏe mạnh
  • Chuồng nuôi hoặc khu ở của thú cưng luôn được sạch sẽ, thoáng mát.

Trên đây là một vái chia sẻ của các bác sĩ thú y tại Bệnh Viện Thú Y Phan Rang. Hy vọng các chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn cũng như con cún của bạn

Chúc bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh!!!

Bác Sĩ Thú Y: Chiêm Thạch – 0972869647

Xem những bài đánh giá  Phòng khám thú y Phan Rang: TẠI ĐÂY